Chương trình đăng ký sử dụng miễn phí Phần mềm nhà xe của Vexere
Xem chi tiết
Miền Bắc
Mr. Trọng: 0988 957 866

Vexere – Tiên phong dẫn đầu xu hướng thanh toán bằng mã QR động: Khách hàng thực hiện chuyển khoản thành công cho nhà xe, vé tự động cập nhật trạng thái đã thanh toán

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Share on reddit
Reddit
Mục lục

Thanh toán QRcode là gì?

Mã QR là viết tắt của Quick Response, là một hình thức mã hóa dữ liệu được sử dụng để thực hiện thanh toán nhanh chóng. Khác với các mã vạch sản phẩm thông thường, mã QR được tạo thành từ các chấm vuông tròn màu đen, chứa thông tin được mã hóa dưới dạng chữ và số, nhị phân và ký tự Kanji. Trên mã QR, chúng ta có thể tìm thấy các dữ liệu liên quan đến thông tin thanh toán của cửa hàng, chi tiết hóa đơn và số tiền thanh toán.

Để thực hiện thanh toán bằng mã QR, chúng ta sử dụng máy quét mã vạch, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử có ứng dụng quét mã tự động để quét mã QR của cửa hàng. Sau khi quét mã thành công, chúng ta xác nhận thông tin và tiến hành thanh toán theo quy trình đã kiểm tra.

Xu hướng quét mã QR thanh toán lên ngôi

Tại sự kiện kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng trong tháng 8, Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước đánh giá các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là thanh toán điện tử. Trong sáu tháng đầu năm 2022, số lượng và giá trị giao dịch qua điện thoại di động tăng lần lượt 98,3% và 84,3%, riêng giao dịch QR code tăng 86% và 127% so với cùng kỳ 2021. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng phát triển của thanh toán mã QR vẫn còn nhiều, khi Việt Nam có 93,5 triệu thuê bao sử dụng smartphone, trong đó 73,5% là người trưởng thành, theo thống kê của Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông. Tính đến tháng 7, Việt Nam có hơn 81,4 triệu thuê bao Internet di động. Đây là những điều kiện cần cho việc sử dụng thanh toán qua quét mã QR.

Hiện nay, việc sử dụng mã QR tĩnh (loại mã chứa những thông tin cố định như thông tin Ngân hàng/Ví điện tử, Số tài khoản, Tên người nhận) để thanh toán đang trở thành một xu hướng phổ biến, thường được  sử dụng rộng rãi và có thể dễ dàng nhìn thấy trên xe, văn phòng nhà xe với sự liên kết giữa các mạng lưới thanh toán có hỗ trợ hình thức này. Khi đó, khách hành mở ứng dụng ngân hàng, chọn quét mã QR bằng camera điện thoại và sau đó nhập số tiền cần thanh toán, nhập mã xác thực, nội dung chuyển khoản là có thể thanh toán thành công.

Ưu điểm

Những ưu điểm của quét mã QR tĩnh có thể kể đến như:

   Với khách hàng

  • Tiết kiệm thời gian: Khách hàng có thể thanh toán vé xe bằng cách quét mã QR tĩnh thay vì phải sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng
  • Dễ dàng cài đặt: Khách hàng chỉ cần sử dụng smartphone có camera quét mã QR là có thể tiến hành thanh toán. Không cần cài đặt ứng dụng phức tạp hay đăng ký nhiều tài khoản, việc quét mã QR trở nên dễ dàng và thuận tiện.
  • An toàn: Thay vì phải mang theo nhiều tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, khách hàng có thể yên tâm về mặt an toàn khi sử dụng mã QR. Không chỉ giảm nguy cơ mất mát tiền mặt do mất trộm, mà còn giúp tránh các rủi ro liên quan đến việc sử dụng thẻ ngân hàng như sao chép thông tin thẻ hay lừa đảo qua điện thoại.

   Với chủ nhà xe

  • Tiện lợi và nhanh chóng: Khách chỉ cần quét mã QR được hiển thị trên điện thoại di động của mình và xác nhận giao dịch, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm tiền mặt hoặc giao dịch bằng thẻ.
  • Chi phí thấp: Sử dụng mã QR tĩnh cho thanh toán giúp chủ nhà xe tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc sử dụng hệ thống thanh toán truyền thống hoặc các thiết bị đặc biệt
  • Không yêu cầu khả năng sử dụng công nghệ cao: Mã QR tĩnh được thiết kế để dễ sử dụng và không đòi hỏi khả năng sử dụng công nghệ cao từ chủ nhà xe và khách hàng. Không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ hoặc kỹ năng đặc biệt để sử dụng mã QR tĩnh. Khách hàng chỉ cần quét mã QR bằng điện thoại di động của mình và hoàn tất thanh toán một cách nhanh chóng và dễ dàng

  Nhược điểm

  Mặc dù là một xu hướng hiện đại trong thanh toán nhưng hình thức này cũng có một số hạn chế và bất cập đi kèm như:

     Với khách hàng

  • Tốn thời gian chờ đợi xác nhận thanh toán vé thành công: Khi quét mã QR tĩnh, khách hàng phải đưa màn hình chuyển khoản để nhân viên bán vé/tài xế chụp lại màn hình và chờ xác nhận thanh toán vé từ phía chủ xe. Ngoài ra, khi khách hàng đã chuyển khoản thanh toán trước tiền vé cho nhà xe nhưng quên nhập nội dung chuyển khoản khiến cho nhà xe gặp khó khăn trong việc xác nhận thông tin khách đặt vé, dẫn đến việc khách hàng ngồi chờ đợi lâu mà không nhận được thông tin vé. Điều này khiến khách hàng không hài lòng, họ buộc phải gọi điện thoại đến nhà xe nhờ nhân viên nhà xe kiểm tra thông tin thanh toán và sau đó gửi mã vé qua tin nhắn SMS cho khách.

     Với chủ nhà xe

  • Tốn thời gian xác nhận và đối soát: Chủ xe là người thường nắm chính tài khoản ngân hàng công ty, thường xuyên phải kiểm tra điện thoại để xác nhận thanh toán vé liên tục với nhân viên bán vé và tài xế là tiền đã vào ngân hàng hay chưa, sau đó cập nhật trạng thái thanh toán vé thành công cho khách. Ngoài ra, khi khách hàng chuyển khoản quên nhập nội dung, chủ nhà xe sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý và đối soát các giao dịch đặt vé.

     Với tài xế xe khách 

  • Tốn thời gian xác nhận và phải cập nhật thông tin vé thủ công: Mã QR tĩnh không cung cấp tính năng xác minh tính hợp lệ của vé một cách chính xác và nhanh chóng, tài xế gặp khó khăn trong việc chờ xác nhận thanh toán vé đã thanh toán thành công hay chưa và cập nhật thủ công trạng thái thanh toán vé từ nhân viên bán vé/chủ xe kể cả ban đêm.

     Với nhân viên bán vé

  • Tốn thời gian xác nhận và phải cập nhật thông tin vé thủ công: Mã QR tĩnh không tích hợp thông tin mã vé nên nhân viên bán vé phải gọi điện thoại hoặc nhắn tin nội bộ để chủ xe xác nhận vé đã thanh toán thành công kể cả ban đêm và cần sự can thiệp thủ công của nhân viên để cập nhật trạng thái thanh toán của vé. Điều này có thể tạo ra sự chậm trễ và mất thời gian cho cả khách hàng và nhà xe.

  Vexere tiên phong dẫn đầu xu hướng thanh toán bằng mã QR động: Khách hàng thực hiện chuyển khoản thành công cho nhà xe, vé tự động cập nhật trạng thái đã thanh toán

  QR động là một loại mã QR được tạo ra theo từng vé khách đặt và chứa thông tin cụ thể về mã vé. Khi quét mã thành công, lập tức các thông tin về Ngân hàng, Số tài khoản, Tên người nhận, Số tiền chuyển khoản, Nội dung chuyển khoản sẽ tự động được điền đầy đủ vào màn hình chuyển khoản trên ứng dụng điện thoại, hệ thống tự động xác nhận thanh toán ngay lập tức trên ứng dụng của nhà xe hoặc hệ thống quản lý bán vé. Với QR động, mỗi mã QR được tạo ra là duy nhất và chỉ áp dụng cho một giao dịch thanh toán cụ thể, thông tin mã vé được nhúng vào mã QR, giúp hệ thống nhà xe tự động nhận diện và xác nhận thanh toán ngay khi mã QR được quét.

 • Với sự phổ biến của việc thanh toán qua mã QR và ưu điểm vượt trội của QR động, Vexere chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời các giải pháp thanh toán QR code. Mã QR động giúp tự động xác nhận thanh toán tức thì trên phần mềm nhà xe giúp giảm thiểu thời gian và công sức trong quá trình kiểm tra và xác nhận thanh toán của nhà xe và khách hàng. Đồng thời, nó cũng giúp loại bỏ nhầm lẫn và sai sót trong quá trình đối soát giao dịch, tăng tính chính xác và đáng tin cậy cho quy trình thanh toán của nhà xe. Dưới đây là trọn bộ các giải pháp thanh toán QR code Vexere mang đến cho nhà xe:


  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Vì sao nhà xe nên ứng dụng mã QR động trong thanh toán và xác nhận vé tự động

  Hình thức thanh toán bằng mã QR code mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng, chủ nhà xe, tài xế và nhân viên. Đây là một phương pháp thanh toán công nghệ thông minh, giúp tiện lợi hơn trong quá trình thanh toán và quản lý thu chi của nhà xe

     Đối với khách hàng

  • Xác nhận vé tự động và nhanh chóng: Khách hàng chỉ việc quét mã QR và lên xe, vé sẽ được hệ thống tự động xác nhận thay vì phải chờ đợi nhân viên nhà xe hay tài xế chụp lại màn hình chuyển khoản thành công và xác nhận với chủ với chủ xe là đã nhận được tiền để cập nhật trạng thái vé đã thanh toán thành công
  • Tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn: Việc tích hợp màn hình hiển thị QR code vào phần mềm quản lý vé Vexere giúp tạo ra một trải nghiệm thanh toán thuận tiện và mượt mà cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần hoàn tất thanh toán sẽ nhận được thông báo thanh toán vé thành công trên màn hình mini QR động.

     Đối với chủ nhà xe 

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Chủ xe là người thường nắm chính tài khoản ngân hàng công ty và thường xuyên phải xác nhận với nhân viên bán vé, tài xế là tiền đã vào ngân hàng chưa. Với QR động, vé tự động chuyển trạng thái thanh toán thành công khi nhận được tiền từ khách hàng. Thông tin thanh toán, trạng thái vé được tự động xác nhận và cập nhật ngay khi khách hàng quét mã QR động. Chủ xe không cần phải xử lý vận hành xác nhận vé đã thanh toán thành công
  • Không còn phải xử lý sự cố khi khách quên nhập nội dung chuyển khoản: Với QR động đã định danh sẵn giao dịch chuyển khoản của khách gắn với từng mã vé, vì vậy, hệ thống sẽ tự động cập nhật trạng thái vé thành đã thanh toán khi khách chuyển khoản thành công, tránh được tình trạng khách quên nhập nội dung chuyển khoản dẫn đến việc xác nhận thanh toán vé thành công lâu.
  • Đối soát thanh toán dễ dàng: QR động cung cấp thông tin thanh toán chính xác và tự động, giúp chủ nhà xe dễ dàng đối soát và kiểm tra giao dịch. Thông tin thanh toán trong mã QR động được ghi lại và lưu trữ trong hệ thống, giúp chủ nhà xe tiện lợi trong việc xem lại và xác nhận các giao dịch đã diễn ra. Điều này giúp giảm sai sót và tăng tính minh bạch trong việc quản lý thu chi của nhà xe.

     Đối với tài xế xe khách

  • Xác nhận thông tin vé thanh toán thành công ngay lập tức: Khi khách hàng trên xe có nhu cầu thanh toán chuyển khoản, tài xế chỉ cần hiển thị mã QR của vé tương ứng. Khách hàng quét và chuyển khoản thành công, vé trên ứng dụng của tài xế tự động chuyển sang trạng thái đã thanh toán. Việc này không chỉ giúp tài xế biết chắc chắn khách hàng đã thanh toán hay chưa ngay từ đầu, tránh tình trạng khách hàng chưa thanh toán khi lên xe, mà còn loại bỏ việc phải gọi điện để xác nhận thông tin thanh toán với chủ nhà xe/nhân viên bán vé. Tài xế có thể dễ dàng xem thông tin thanh toán ngay trên ứng dụng di động của mình, giúp tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro liên quan đến việc xác nhận thông tin từ chủ nhà xe hoặc nhân viên.

     Đối với nhân viên nhà xe

  • Tiết kiệm thời gian xác nhận với chủ xe và cập nhật trạng thái vé thủ công trên hệ thống: Khi khách đến văn phòng có nhu cầu thanh toán chuyển khoản. Nhân viên bán vé sẽ chọn vé của khách và hiển thị ra QR chuyển khoản của vé đó thông qua màn hình QR code. Khách chỉ cần quét QR và chuyển khoản thành công thì vé trên phần mềm tự động đổi trạng thái thành đã thanh toán. Nhân viên không cần phải gọi về xác nhận với chủ xe xem tiền đã vào hay chưa
  • Giảm tỉ lệ khách đặt không đi bằng việc thu tiền khách trước chuyến đi: Khi khách đặt số lượng vé nhiều (có thể từ 3 vé trở lên), nhân viên tổng đài có thể yêu cầu khách thanh toán vé trước bằng việc gửi SMS thông tin chuyển khoản của nhà xe. Khi khách chuyển khoản xong thì hệ thống tự động cập nhật vé thành đã công trên hệ thống mà không cần chủ xe hay nhân viên bán vé phải cập nhật trạng thái vé thủ công


  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Kết luận

  Hình thức thanh toán bằng mã QR động được đánh giá là một phương pháp thanh toán thông minh tiên tiến. Đây là một giải pháp mang lại sự tiện lợi cho cả khách hàng và doanh nghiệp nhà xe trong việc thanh toán và quản lý thu chi. Hãy cùng Vexere đi đầu xu hướng thanh toán và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng ngay hôm nay!

  Đăng ký tư vấn Giải pháp

 • Thanh toán bằng mã QR vé tự động cập nhật trạng thái đã thanh toán của Vexere

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Share on reddit
Reddit
gui-hang-toan-quoc-tu-vexere-1
Tính năng gửi hàng tận nơi của phần mềm hàng hóa VeXeRe

Kết nối với chúng tôi

Chương trình hấp dẫn từ VeXeRe

Recent Posts